de-phong-mang-thai-ngoai-y-muon-bang-thuoc

Phương Án Đề Phòng Mang Thai Ngoài Ý Muốn, Cách Xử Lý

Mang thai ngoài dự định sẽ khiến bạn và gia đình hoang mang, làm xáo trộn mọi kế hoạch cuộc sống. Các cặp đôi, vợ chồng cần có phương án đề phòng mang thai ngoài ý muốn để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp đạt được chất lượng cuộc sống cao hơn. Bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ để ngăn chặn tình trạng này xảy ra một cách tuyệt đối.

Mang thai ngoài ý muốn là gì?

Mang thai là thiên chức, là niềm vui của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng nếu như chúng ta đã có sẵn kế hoạch sinh con của mình. Trong tình trạng chúng ta chưa dự định có con mà vẫn mang thai, bào thai đó không nằm trong sự mong đợi của bạn thì được gọi là mang thai ngoài ý muốn.

Mang thai ngoài ý muốn là có thai khi chưa sẵn sàng
Mang thai ngoài ý muốn là có thai khi chưa sẵn sàng

Tình huống này xảy ra khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng, phân vân. Việc giữ lại cái thai quả thực là một thách thức rất lớn cho tương lai. Thế nhưng, nếu bỏ thai thì đó lại là một tội ác, gây ảnh hưởng cực lớn cho sức khỏe. Bởi thế, việc đề phòng tình trạng “vỡ kế hoạch” này rất quan trọng.

Cách đề phòng mang thai ngoài ý muốn

Biết rõ việc mang thai ngoài dự định rất nguy hiểm, vậy nên chúng ta hãy áp dụng ngay một số phương pháp đề phòng như sau:

Sử dụng bao cao su

Dù đã có gia đình hay chưa, việc quan hệ tình dục vẫn là nhu cầu cơ bản của con người. Mọi người muốn tránh mang thai thì hãy sử dụng bao cao su. Sản phẩm này giúp ngăn chặn tinh trùng đi vào âm hộ, gặp trứng và thụ thai. Khả năng bảo vệ đạt hiệu quả tới 99% nếu như chúng ta sử dụng bao cao su đúng cách, chất lượng bao cao su tốt.

Mặc dù việc sử dụng bao cao su đôi khi khiến anh em cảm thấy giảm bớt khoái cảm thế nhưng lại cần thiết. Ngoài việc ngăn ngừa nguy cơ mang thai, đây còn là giải pháp ngăn chặn lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hữu hiệu.

Dùng thuốc tránh thai

Phương án đề phòng mang thai ngoài ý muốn bằng thuốc sẽ dành cho chị em phụ nữ. Hiện nay, có hai loại thuốc tránh thai mà chị em cần lưu ý đó là:

Dùng thuốc tránh thai đúng cách khá hiệu quả
Dùng thuốc tránh thai đúng cách khá hiệu quả

Dùng thuốc tránh thai đúng cách khá hiệu quả

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Chỉ có tác dụng nếu như uống trong vòng dưới 180 giờ sau khi quan hệ tính dục. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu lạm dụng.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Là loại thuốc mà chị em phải uống mỗi ngày dù không quan hệ tình dục. Thuốc có tác dụng khá cao nhưng cần tuân thủ nghiêm túc về liều lượng, thời gian.

Cơ chế của thuốc tránh thai là làm thay đổi hormone phụ nữ, thế nên khi trứng rụng sẽ không thể làm tổ trong tử cung.

Cấy que tránh thai, đặt vòng

Đây cũng là giải pháp đề phòng mang thai ngoài dự định. Để thực hiện được phương án này chị em cần tới bệnh viện, bác sĩ tiến hành kiểm tra và thao tác trực tiếp trên cơ thể.

Làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

Nếu như đã áp dụng tốt các biện pháp ngừa thai trên thì nguy cơ mang thai sẽ rất thấp. Khi bạn muốn mang thai lại chỉ cần ngừng các biện pháp phòng ngừa đó và điều chỉnh sức khỏe thật tốt. Còn trong trường hợp bạn đã lỡ mang thai ngoài kế hoạch thì có một số hướng xử lý như sau.

Chia sẻ với người thân

Chia sẻ với người thân về tình trạng mang thai
Chia sẻ với người thân về tình trạng mang thai

Trước hết, chị em cần kiểm tra chắc chắn mình đã mang thai hay chưa. Sau đó chia sẻ với người thân của mình, đặc biệt là người yêu, chồng. Họ sẽ cùng bạn suy nghĩ, tính toán để đưa ra một quyết định tốt nhất theo tình hình thực tế của bạn.

Gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Dù bạn có muốn hay không muốn có sự xuất hiện của bào thai thì sức khỏe vẫn là quan trọng nhất. Bạn cần tìm đến bác sĩ để theo dõi trình trạng em bé và tình trạng sức khỏe của bạn. Tránh nguy cơ bạn mang thai ngoài tử cung, thai lưu,… mà không phát hiện sớm thì cực nguy hiểm.

Giữ thai và sinh con

Mang thai là một cái duyên giữa em bé và bạn, bào thai cũng không hề có lỗi vì thế việc giữ lại em bé luôn được khuyến khích. Khi bạn đồng hành cùng em bé, bạn sẽ thấy việc làm mẹ thiêng liêng và vui vẻ biết chừng nào. Đương nhiên, để nuôi một đứa con cũng khó khăn vô cùng, bạn phải chuẩn bị tinh thần đón nhận nhé.

Đình chỉ thai

Đây là một giải pháp mà không một ai mong muốn. Chúng ta đừng nôn nóng đưa ra quyết định này vì đó là một sai lầm rất lớn. Mọi người chỉ nên đình chỉ thai khi có chỉ định của bác sĩ mà thôi nhé.

Như thế, mọi người đã hiểu thế nào là mang thai ngoài dự định và cách đề phòng mang thai ngoài ý muốn hiệu quả nhất. Hãy bảo vệ chính bản thân mình bằng cách sinh hoạt tình dục lành mạnh, áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, khoa học nhất nhé. Như thế, bạn sẽ không phải đối mặt với các quyết định khó khăn khi đã lỡ mang thai.

Share this post